Nguồn Gốc Việc Đốt Vàng Mã-Có Nên Đốt Vàng Mã Cho Người Âm?

0

Một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc là:“Chúng ta có nên đốt giấy tiền vàng mã không?”

Nước Việt Nam chúng ta chịu nhiều ảnh hưởng nền văn hóa Trung hoa. Và việc đốt giấy tiền vàng mã cũng không ngoại lệ. 

Tuy nhiên, việc đốt giấy tiền vàng mã hiện nay gây khá nhiều ảnh hưởng đến môi trường.

Vậy nên vẫn luôn có nhiều luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Đầu tiên,

Giấy Tiền Vàng Mã Là Gì?

Giấy Tiền Vàng Mã là những thứ được làm ra từ giấy , 1 chất liệu dễ cháy. Sau khi cúng kiếng xong xuôi sẽ đốt (hóa) chúng cho người âm.

Giấy Tiền Vàng Mã gồm: tiền, nhà, xe, điện thoại, quần áo, v.v… rất đa dạng và phong phú. Được mô phỏng lại giống như những món đồ thường ngày chúng ta sử dụng.

Các nhà sản xuất Giấy tiền vàng mã không ngừng cập nhật những mẫu mã mới nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Nguồn Gốc Của Việc Đốt Giấy Tiền Vàng Mã

Việc Đốt giấy tiền vàng mã là 1 phong tục đã có từ rất lâu đời tại Việt Nam. Mọi người đốt giấy tiền vàng mã chỉ với 1 quan niệm rất là đơn giản “Trần Gian như thế nào thì Âm Phủ cũng như vậy”, Con người sau khi chết đi sang thế giới bên kia, vẫn có nhu cầu sinh hoạt y như lúc còn sống. Vậy nên vào các dịp lễ tết, giỗ , mùng 1 hay ngày rằm mọi người đều đốt giấy tiền vàng mã.

Hiện nay, xã hội càng ngày càng phát triển nên việc Đốt giấy tiền vàng mã được khuyến khích hạn chế lại.

Tình Trạng Đốt Giấy Tiền Vàng Mã Hiện Nay

Phong tục đốt giấy tiền vàng mã đã đi sâu vào tiềm thức của người Việt. Luôn được thực hiện khi cúng kiếng, giải hạn, cầu siêu, v.v… 

Gia đình nào có điều kiện kinh tế thì mua sắm đồ lễ cúng cũng nhiều hơn, phong phú hơn như: nhà lầu , xe hơi, điện thoại bằng giấy v.v… Nhà nào không được dư giả cho lắm thì khi chuẩn bị lễ cúng cũng phải có giấy tiền vàng, quần áo để đốt cho thần linh, tổ tiên.

Nhiều năm trở lại đây, tục đốt giấy tiền vàng mã được ưa chuộng nhiều hơn gây ra nhiều điều tiêu cực trong xã hội và cuộc sống.

Có 1 điều đáng nói là ngay cả gia đình không khá giả gì thì họ vẫn chịu bỏ ra số tiền lớn để mua giấy tiền đốt đi. Điều này gây nên sự tranh cãi không ngừng: có nên đốt giấy tiền vàng mã hay không?

Hậu Quả Của Việc Đốt Giấy Tiền Vàng Mã

  • Tạo sự chạy đua hơn thua trong xã hội. Ai cũng ngầm định nghĩa đốt càng nhiều giấy tiền vàng mã thì càng nhiều tài lộc, may mắn và sức khỏe
  • Vô hình chung góp phần cho các hoạt động mê tín dị đoan phát triển mạnh mẽ. Có thể là người đốt chẳng biết là có tác dụng hay không? Nhưng lại được các đối tượng mê tín khuyên khích gieo rắc vào suy nghĩ của họ mà làm theo
  • Đặc biệt là việc Đốt giấy tiền vàng mã rất nguy hiểm cho môi trường xung quanh dễ gây chay nổ, điều chúng ta dễ dàng nhận thấy trước tiên là gây ô nhiễm môi trường
  • Việc Đốt giấy tiền vàng mã rất lãng phí. Như đang đốt tiền vậy, mà trong khi chúng ta cũng hoàn toàn không biết được là người âm có nhận được hay không?

Vậy Có Nên Đốt Giấy Tiền Vàng Mã Hay Không?

Xã hội càng ngày càng phát triển, đô thị hóa hiện đại hơn, có rất nhiều phong tục thời xa xưa đã được đơn giản hóa và cắt giảm đi rất nhiều. 

Điều này đặt ra câu hỏi: ” Nên đốt giấy tiền vàng mã hay không?” Người nói có, người nói không vì mỗi gia đình mỗi con người đều có phong tục và suy luận riêng của họ.

  • Nên giữ việc đốt giấy tiền vàng mã: vì là phong tục truyền lại từ bao đời nay thể hiện sự biết ơn đối với người đã chết. Ngoài ra còn thể hiện lòng thảo hiếu, niềm nhớ thương đối với tổ tiên. 
  • Không Nên giữ việc đốt giấy tiền vàng mã: Cứ cho rằng đốt giấy tiền là thể hiện lòng biết ơn, sự thảo hiếu đối với người chết, tổ tiên. Nhưng chưa 1 tài liệu nào chứng minh được là người chết sẽ nhận được những gì chúng ta đốt. Ngoài ra, đốt giấy tiền là điều làm nên môi trường sống càng ngày càng ô nhiễm.

Để hòa hợp 2 ý kiến trên, chúng ta nên đốt giấy tiền 1 cách hợp lý và đúng quy định của pháp luật.

Nhà Nước đã ban hành 1 số quy định về việc đốt giấy tiền vàng mã như sau:

  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt từ 200,000 đến 500,000 đối với trường hợp đốt không đúng nơi quy định.
  • Trung ương giáo hội Phật giáo đã đề nghị loại bỏ việc đốt giấy tiền nơi thờ tự. 

Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ hữu ích đến mọi người. 

Tham Khảo Thêm:

Dịch Vụ Phục Vụ Tổ Chức Tang Lễ Theo Phật Giáo

Dịch Vụ Mai Táng Tốt Thì Phải Như Thế Nào?

Dịch Vụ Tang Lễ Chu Đáo Là Như Thế Nào?

Comments
Loading...