Sự Khác Biệt Về Đám Tang Của Các Miền Tại Việt Nam

0

Đám Tang là một nghi lễ quan trọng được người thân và gia đình tổ chức cho người đã mất để đưa tiễn họ đến với miền cực lạc.

Nhưng do khác biệt về địa hình, khí hậu, phân bố dân cư là ảnh hưởng đến phong tục tập quán giữa ba miền Bắc – Trung – Nam.

Do đó tạo ra sự khác biệt giữa đám tang của từng vùng.

Đám Tang Của Người Miền Bắc

Đối với người miền Bắc thì chết là chấm dứt mọi thứ nên họ lấy sự thương tiếc, tiếc nuối làm trọng tâm. Cho nên đám ma của họ thường mang nét buồn rõ rệt. Tuy đã cải tiến rất nhiều nhưng nghi lễ trong đám tang của người miền Bắc vẫn khá rườm rà rắc rối.

Vì vẫn mang đậm nét văn hóa Nho giáo nên họ rất chú trọng vào hình thức. Tổ chức nghi lễ khá phức tạp cùng với bầu không khí nghiêm trang với tiếng khóc nỉ non và tiếng kèn não nề bao trùm.

Khi đến viếng bạn sẽ được gia chủ mời ở lại ăn sau đó. Bàn ăn phải đầy đủ các món. Họ không quan tâm bạn đến lúc nào, mỗi đợt đều được gia đình tiếp đãi một bữa ăn.

Đám Tang Của Người Miền Trung

Đây là nơi pha trộn các phong tục tập quán của hai miền Bắc – Nam. Vẫn chịu ảnh hưởng nhiều của Nho giáo nhưng các nghi lễ nghi được giản lược đi nhiều, đơn giản hóa để giảm bớt gánh nặng cho người chết lẫn người sống.

Việc ngồi dây dưa trong đám ma của người miền Trung là điều cấm kỵ, vì thế mà những khách đến viếng thăm sau khi thắp hương cho người quá cố xong thì ra bàn uống chén trà, trò chuyện với gia chủ vài phút rồi về.

Đám Tang Của Người Miền Nam

Vì không chịu ảnh hưởng quá nhiều từ Nho giáo mà dựa vào chủ yếu là tư tưởng nhà Phật. Nên quan niệm của người miền Nam chính là đời chỉ là cõi tạm, cái chết rất nhẹ nhàng, không quá bi thương.

Chết không phải là hết mà được đến một thế giới mới tốt đẹp hơn nhiều. Do đó không khí đám tang của người miền Nam không quá bi thương và ít tiếng khóc hơn rất nhiều.

Đa phần sau khi viếng tang, gia đình sẽ mời khách dùng cơm thân mật với gia đình. Họ ăn nhậu linh đình, không cầu kì như người miền Bắc.

Mỗi vùng lại có một phong tục khác nhau làm bạn khó có thể nắm bắt được toàn bộ. Lúc này là lúc bạn cần đến các dịch vụ mai táng trọn gói. Họ là những người có chuyên môn trong mảng này, sẽ giúp ít được rất nhiều cho bạn và gia đình.

Dịch vụ Mai Táng Sanguine sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho gia đình. Vì thái độ phục vụ tốt. Có bảng giá rõ ràng cho từng dịch vụ. Và có nhiều gói dịch vụ khác nhau để gia đình dễ dàng lựa chọn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với Công Ty Tang Lễ Sanguine qua Hotline: 0902.700.110

Tham Khảo Thêm:

Dịch Vụ Tang Lễ Trọn Gói Sanguine Quận 1

Dịch Vụ Tang Lễ Trọn Gói Sanguine Quận 3

Dịch Vụ Tang Lễ Trọn Gói Sanguine Quận 4

Comments
Loading...