Tìm Hiểu Về Hỏa Táng Là Gì?

0

Hiện nay, do sự phát triển và quan niệm sống cũng thay đổi nhiều, nên việc hỏa táng người mất không còn là điều quá xa lạ với người dân Việt Nam.

Như theo tục lệ từ xưa đến nay thì sau khi mất người mất sẽ được đưa đi an táng nhưng do hiện nay đất nghĩa trang quá tải và giá thành quá cao.

Vậy nên nhiều gia đình đã bắt đầu lựa chọn hình thức hỏa táng để tiết kiệm chi phí cũng như có thể gửi tro cốt gần nhà để tiện cúng kiếng và thăm viếng.

Hỏa Táng là như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Hỏa Táng Là Gì?

Hỏa táng là nghi thức đem người đã mất đi an táng bằng cách thiêu thi thể để lấy tro, tro cốt của người mất sẽ được đựng vào một cái hũ và đưa cho gia đình để chôn cất hoặc thờ cúng tại nhà của gia đình, người thân của người đã khuất.

Hiện nay, nghi thức hỏa táng được chia làm 2 hình thức gồm hỏa táng hoàn toàn và hỏa táng một phần.

Đối với nghi thức hỏa táng hoàn toàn thì người thân sẽ nhận được phần tro cốt của người chết đựng trong hũ cốt.

Đối với nghi thức hỏa táng một phần là hình thức thiêu nhưng vẫn giữ được phần xương cốt còn nguyên vẹn của người chết.

Dù là hình thức nào thì mỗi vùng miền và tập tục tôn giáo mà khách hàng sẽ lựa chọn thay vì chôn cất người đã mất. 

Tại Sao Lại Chọn Hình Thức Hỏa Táng?

Tại sao lại chọn hình thức Hỏa Táng người mất? Là khi không tìm được chỗ chôn cất cho người mất hoặc khi các khu nghĩa trang quá tải không có chỗ chứa hòm hoặc chôn cất.

Và hiện nay do nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí nhưng cũng có thể tổ chức 1 đám tang chu toàn cho người thân nên đa số gia đình đều chuyển hướng chọn hình thức Hỏa Táng.

Hình thức hỏa táng là phương pháp được xem là phù hợp với hiện đại ngày nay, vừa giải quyết vấn đề chôn cất vừa tiết kiệm chi phí xây mộ huyệt để chôn cất người mất. 

Vấn đề hỏa táng còn giúp những gia đình khó khăn không có khả năng chi trả phí mua hòm, phí xây dựng mộ cho người khuất được đỡ hơn.

Ngoài ra, việc bảo quản tro cốt người mất cũng dễ dàng hơn, gia đình có thể đặt ở bàn thờ nhà mình hoặc gửi ở các nơi bảo quản tro cốt hiện nay cũng rất tốt. 

Thời Gian Hỏa Táng Diễn Ra Trong Bao Lâu?

Công đoạn hỏa táng thông thường sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ, đối với những loại hòm lớn thì thời gian sẽ được kéo dài lâu hơn.

Nhiệt độ để hỏa táng thi thể nằm trong khoảng 1200 đến 1400oC, với nhiệt độ này có thể thiêu cháy thi thể người mất một cách nhanh chóng.

Còn đối với những gia đình muốn nhận lại phần xương của người mất thì quá trình thiêu diễn ra sẽ lâu hơn từ 7 đến 9 tiếng đồng hồ kèm với mức phí hỏa táng sẽ cao hơn.

Sau khi hỏa táng kết thúc sẽ giao lại xương cốt cho thân nhân của người mất. 

Như vậy, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về nghi thức hỏa táng cũng như giải đáp thắc mắc Hỏa Táng Là Gì?

Còn việc nên thực hiện hay không thực hiện hỏa táng đều phụ thuộc vào yêu cầu của người thân người mất.

Chi phí để hỏa táng cũng thấp hơn so với thủ tục mai táng và chôn cất, việc hỏa táng cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Mong bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn!

Tham Khảo Thêm:

Trại Hòm Sản Xuất Quan Tài Gỗ Sanguine

Đám Hiếu Có Nghĩa Là Gì?

Sự Khác Về Phong Tục Tang Lễ Các Vùng Miền Tại Việt Nam

Comments
Loading...